Khi dân IT luyện võ

CLB Taekwondo UIT được thành lập vào ngày 19/10/2019, trực thuộc Hội Sinh viên của UIT. Đây là môi trường sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe lành mạnh sau những giờ học căng thẳng của sinh viên trong và ngoài UIT. Hiện nay, CLB có khoảng 60 người và đã trải qua 3 thế hệ thành viên.

Theo nguyên Chủ nhiệm CLB Taekwondo UIT Trần Thị Mỹ Nhung, cử nhân ngành Hệ thống Thông tin, CLB do ba cựu thành viên Bùi Quốc Huy, Lưu Ngọc Sáng và Nguyễn Văn Thắng thành lập vào năm 2019 với mong muốn giúp sinh viên UIT nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần. Đây là một sân chơi lành mạnh dành cho những người có cùng đam mê về Taekwondo.      

Thời gian đầu thành lập, CLB có 2 huấn luyện viên và khoảng 45 võ sinh là sinh viên UIT. Sau một thời gian hoạt động, để thúc đẩy cảm hứng luyện tập, ban chủ nhiệm CLB đã khuyến khích các thành viên tham gia kỳ thi lên đai tại Liên đoàn Taekwondo Việt Nam. 

Mỹ Nhung nhớ lại: “Vì CLB đa phần là sinh viên nên gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu về luật thi đấu và địa điểm thi. Có những ngày tụi mình phải chạy quanh thành phố để tìm gặp những người có thể hướng dẫn cách đăng ký thi tại Liên đoàn Taekwondo Việt Nam. May mắn là tụi mình được các thành viên tại CLB Taekwondo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM hướng dẫn tận tình”. 

Hiện tại, các thành viên trong CLB đã có thể thi lên đai và mở rộng vòng giao lưu với các CLB khác tại TP.HCM. Mỗi tháng, các thành viên đều có cơ hội kết nối, tập luyện, trao đổi kiến thức chuyên môn, chia sẻ về văn hóa và phong cách tập luyện với CLB Taekwondo thuộc Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM hay Trường ĐH Mở TP.HCM.

Cao Minh Quân – Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Cơ cấu CLB gồm ban huấn luyện và ban truyền thông. Trong đó, ban huấn luyện gồm 10 người có nền tảng kỹ thuật vững vàng và giàu kinh nghiệm, đảm nhiệm việc truyền đạt kiến thức chuyên môn cho các thành viên, đồng thời đảm bảo độ sáng và an toàn của môi trường tập luyện cho CLB”.

Về hoạt động nội bộ, CLB Taekwondo UIT sinh hoạt và tập luyện chủ yếu ở sảnh A của trường vào chiều thứ 3, thứ 5 và thứ 7 hằng tuần. Mỗi buổi sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi. 

Vào các buổi sinh hoạt, ban huấn luyện sẽ chuẩn bị trước giáo án. Thông thường, buổi tập đầu tiên trong tuần sẽ chú trọng tập luyện các kỹ năng cơ bản, buổi thứ hai là tập các bài tập nâng cao thể lực và buổi cuối cùng sẽ xoay quanh các bài tập đối kháng. Trong quá trình tập luyện, ban huấn luyện sẽ đảm bảo việc hướng dẫn các thành viên khởi động kỹ để giảm thiểu chấn thương, đồng thời giúp họ ôn tập những động tác cơ bản như đứng tấn, đỡ, đá, đấm trước khi chuyển sang các bài tập quyền.

Các thành viên trong CLB Taekwondo UIT có thể đăng ký thi lên đai 3 tháng/lần và thông tin của họ đã được đăng ký tại Liên đoàn Taekwondo Việt Nam. Vào thời điểm sắp diễn ra các kỳ thi lên đai, ban huấn luyện sẽ chuẩn bị nội dung ôn tập cụ thể cho các thành viên. 

Bên cạnh tập luyện võ thuật, rèn luyện sức khỏe thì CLB Taekwondo UIT còn thường xuyên tổ chức teambuilding và những hoạt động gắn kết tập thể vào các dịp như Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. 

“Ban chủ nhiệm rất chú trọng việc tổ chức các hoạt động vào Ngày Quốc tế Phụ nữ và Ngày Phụ nữ Việt Nam để động viên và khuyến khích tinh thần của các thành viên nữ trong CLB. Vào những dịp đó, CLB tổ chức minigame và chuẩn bị những phần quà ý nghĩa cho các bạn nữ” – Minh Quân bày tỏ. 

Ngoài ra, hằng năm, CLB còn tham gia Ngày hội Câu lạc bộ – Đội – Nhóm của UIT rất sôi nổi để giới thiệu CLB đến đông đảo tân sinh viên trong trường.  

Từ năm 2023, ban chủ nhiệm định hướng xây dựng nền tảng chuyên nghiệp cho các thành viên để họ tham gia các giải đấu, mang về thành tích cho CLB và UIT. Minh Quân cho hay, để thực hiện kế hoạch trên, bước đầu tiên là mở các giải đấu nội bộ để các thành viên có cơ hội cọ xát, tìm được mục tiêu phấn đấu tập luyện và trở nên dạn dĩ hơn.  

Đầu mỗi năm học, CLB đều mở đợt tuyển thành viên với mong muốn kết nối với những bạn yêu thích và có mong muốn được trải nghiệm luyện tập bộ môn Taekwondo. 

Minh Quân cho biết: “CLB không có tiêu chí tuyển thành viên cụ thể. Chỉ cần bạn có niềm đam mê và mong muốn thử thì tụi mình đều sẵn lòng trao cơ hội. Trước khi các bạn quyết định trở thành thành viên chính thức, CLB sẽ cho bạn thử tập 3 buổi. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với môi trường cũng như đáp ứng được mức độ tập luyện của CLB thì có thể mua võ phục và đồng hành với tụi mình. Ngoài đợt tuyển thành viên chính thức, nếu muốn, các bạn vẫn có thể liên hệ để xin tham gia CLB bất cứ lúc nào”.

Chủ nhiệm CLB Taekwondo UIT cũng cho biết, đa số thành viên khi mới gia nhập CLB không có nền tảng về võ thuật. CLB mong những bạn chưa biết gì về võ thì đừng ngại thử sức. Bởi vì, ở CLB, mọi người sẽ nhiệt tình hỗ trợ để các thành viên có thể nâng cao sức khỏe và rèn luyện kỹ năng tự vệ khi gặp nguy hiểm.

Hiện nay, thành phần câu lạc bộ không chỉ có sinh viên trong UIT mà còn có sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế – Luật, Trường ĐH FPT TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM… 

Trước mắt, mục tiêu của CLB là nâng cao kỹ năng chuyên môn của ban huấn luyện, đồng thời lập ra đội tuyển tham gia những giải đấu nhỏ nhất về Taekwondo để lấy kinh nghiệm. Khi đội tuyển này đã vững vàng hơn, CLB sẽ đăng ký thi những giải đấu lớn hơn với mong muốn có thể mang về nhiều thành tích cho UIT.

Định hướng tạo ra một môi trường thể thao và học thuật xen kẽ, Minh Quân còn mong muốn các thành viên trong CLB có thể sử dụng kiến thức đã học tại trường để hỗ trợ cho việc quản lý CLB tốt hơn. Những ý tưởng này có thể trở thành một sản phẩm hữu dụng và là điểm sáng trong hồ sơ xin việc sau khi tốt nghiệp của họ. 

Chứng kiến sự phát triển của CLB Taekwondo UIT trong suốt 3 năm qua, Mỹ Nhung tâm niệm: “Mình nghĩ thế mạnh lớn nhất của CLB là sự thân thiết và gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên. Dù khác ngành, trường, độ tuổi, mọi người vẫn có thể chia sẻ với nhau những vấn đề trong học tập và cuộc sống. Có thể nói, CLB vừa là nơi giúp mình trưởng thành, vừa là chỗ dựa tinh thần tuyệt vời của mình kể cả sau khi tốt nghiệp. CLB là một phần thanh xuân của mình và mình mong có thể nhìn nó lớn lên từng ngày”.  

Các cựu thành viên khác của CLB dường như cũng có chung cảm nhận này nên vẫn giữ sự kết nối với đàn em thông qua việc trở về họp mặt vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, teambuilding, giải đấu nội bộ. Ngoài ra, các cựu thành viên cũng thường đưa ra những đề xuất, góp ý giúp ban chủ nhiệm xác định rõ hướng đi và việc cần làm để phát triển CLB một cách toàn diện hơn.