Ấn tượng Đại học Quốc gia TP.HCM 2020

10 SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐHQG-HCM TRONG NĂM 2020

Năm 2020 là cột mốc rất ý nghĩa, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển ĐHQG-HCM. Trong chặng đường một phần tư thế kỷ qua, ĐHQG-HCM đã nỗ lực gặt hái được nhiều thành tựu, khẳng định rõ nét vai trò đầu tàu, nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển đất nước và nâng cao vị thế của giáo dục đại học Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngày 24-25/8, Đảng bộ ĐHQG-HCM đã tổ chức đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ ĐHQG-HCM trong sạch vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ; đẩy mạnh tự chủ đại học và hội nhập quốc tế, phát huy sức mạnh hệ thống, từng bước đưa ĐHQG-HCM tiệm cận với các đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực; tiên phong đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy tiến bộ xã hội, góp phần đổi mới giáo dục đại học, phát triển đất nước; phấn đấu đến năm 2030 xây dựng Khu đô thị ĐHQG-HCM thành khu đô thị đại học kiểu mẫu: xanh, thông minh và thân thiện, là hạt nhân của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM”.

Tại kỳ họp lần thứ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQG-HCM nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Vũ Hải Quân, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực ĐHQG-HCM đã được bầu làm Bí thư Đảng ủy ĐHQG-HCM, nhiệm kỳ 2020-2025.

02 ĐHQG-HCM ĐÓN NHẬN DANH HIỆU AHLĐ THỜI KỲ ĐỔI MỚI

Sáng 20/11, tại Hội trường Trần Chí Đáo, ĐHQG-HCM long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ĐHQG-HCM lần V và Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự.

Ghi nhận những thành quả đạt được của ĐHQG-HCM trong giai đoạn 2009-2019 góp phần vào sự nghiệp giáo dục của đất nước, ngày 13/11, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã có Quyết định phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho ĐHQG-HCM.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huy hiệu, Bằng Danh hiệu và Cờ Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho lãnh đạo ĐHQG-HCM.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước cho biết: “Sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa quan trọng, sâu sắc đối với ĐHQG-HCM khi được vinh dự đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây là danh hiệu vinh dự, cao quý nhất của nhà nước ghi nhận những đóng góp, cống hiến trí tuệ và những thành tích xuất sắc mà ĐHQG-HCM đạt được trong suốt 25 năm qua”.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng lưu ý, để tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của ĐHQG-HCM trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và trên trường quốc tế, ĐHQG-HCM cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào thi đua và công tác khen thưởng; hoàn thiện mô hình quản trị đại học tiên tiến theo xu hướng thế giới trên cơ sở nền tảng tự chủ đại học, cải tiến chất lượng, đạt trình độ xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, kiến tạo tri thức mới…

“Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ĐHQG TPHCM, tôi đề nghị mỗi cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo tiếp tục ngọn lửa nhiệt huyết, không ngừng phấn đấu vì sự nghiệp trồng người, nêu cao tinh thần trách nhiệm, say mê nghề nghiệp, tìm tòi sáng tạo để tạo ra những đột phá, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học để cống hiến và phát triển sự nghiệp giáo dục” – Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

03 PGS.TS HUỲNH THÀNH ĐẠT ĐƯỢC BỔ NHIỆM LÀM BỘ TRƯỞNG BỘ KHCN

Sáng 12/11, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ với ông Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM.

04 ĐHQG-HCM XUẤT HIỆN TRÊN CÁC BẢNG XẾP HẠNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

Ngày 27/02/2020 ĐHQG-HCM ban hành Quyết định số 108/QĐ-ĐHQG về việc thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn.

Ngày 31/3/2020, ĐHQG-HCM ban hành Quyết định số 263/QĐ-ĐHQG về việc thành lập Ban Quản lý dự án quốc tế trực thuộc ĐHQG-HCM.

PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp – Trường ĐH Quốc Tế là 1 trong 75 tác giả được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 với nghiên cứu về “Keo thông minh trong điều trị lành thương”.

TS Hà Thị Thanh Hương – Trường ĐH Quốc Tế là nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng Early Career Award – giải thưởng dành cho các giáo sư trẻ.

TS Lê Ngọc Liễu – Trường ĐH Quốc Tế được vinh danh là một trong 10 tài năng của giải Quả cầu vàng. TS Liễu là tác giả của 18 bài báo quốc tế, tác giả chính một sáng chế được Hoa Kỳ chứng nhận.

PGS.TS Trần Doãn Sơn – Trường ĐH Bách Khoa đã đạt 03 giải thưởng trong số 08 sáng chế xuất sắc tại Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần VI năm 2019-2020.

Sinh viên ĐHQG-HCM đạt giải thưởng cao tại một số cuộc thi: Cuộc thi Sáng tạo trẻ Giao thông xanh lần III năm 2020. Giải nhất Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP.HCM năm 2020. Giải thưởng cao tại hội thi “Ánh sáng thời đại” 2020. Đạt nhiều giải thưởng cao tại cuộc “Khởi nghiệp bền vững dựa trên quyền sở hữu trí tuệ”.

Tháng 10/2020 ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị Đánh giá Kế hoạch Chiến lược ĐHQG-HCM giai đoạn 2016-2020 và Xây dựng Kế hoạch Chiến lược ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2025 nhằm tổng kết đánh giá hoạt động đã triển khai giai đoạn 2016-2020, đồng thời phân tích các cơ hội, thách thức, điểm mạnh, điểm yếu của ĐHQG-HCM làm cơ sở để xây dựng Kế hoạch Chiến lược giai đoạn tiếp theo.

ĐHQG TP.HCM là đơn vị tiên phong trong việc thành lập và hoàn thành các hội đồng trường. Đến nay 7/7 trường thành viên của ĐHQG TP.HCM đã hoàn thành cơ cấu tổ chức hội đồng trường theo tinh thần của Luật giáo dục đại học.