2 sinh viên Trường ĐH Bách Khoa đoạt Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam 2023

Sinh ra trong gia đình thuần nông, Thủy Tiên năm 18 tuổi chỉ mong tìm được công việc ổn định để phụ giúp bố mẹ. Cùng lúc đó, ngành dệt may khá phát triển và có nhu cầu lao động cao, nên Tiên đã chọn học ngành Công nghệ Dệt may tại Trường ĐH Bách Khoa. 

Với mục tiêu tốt nghiệp loại xuất sắc, Thủy Tiên dành phần lớn thời gian cho việc học. Tuy nhiên, khi nhìn thấy nhiều anh chị tham gia NCKH, chương trình trao đổi quốc tế…, Tiên vô cùng ấn tượng và bắt đầu đặt ra những mục tiêu mới. 

Vào đầu năm thứ 2, nữ sinh chủ động xin vào nhóm nghiên cứu của PGS.TS Bùi Mai Hương – Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật Dệt May, để học hỏi kinh nghiệm. Tại đây, Tiên thực hiện các nghiên cứu về chất màu tự nhiên và kháng khuẩn. Mặc dù có nhiều nội dung nghiên cứu sâu liên quan đa ngành, nhưng Tiên cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để cô trau dồi kiến thức mới ngoài chương trình học.

Trong gần 3 năm, Thủy Tiên là đồng tác giả của một bài báo đăng tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục Q2, 2 bài báo đăng tạp chí khoa học trong nước và 2 bài báo được trình bày tại Hội nghị khoa học toàn quốc về Dệt, May, Da. 

Tuy nhiên, khi được hỏi về đề tài tâm đắc nhất, Thủy Tiên lại nhắc đến dự án mà cô tham gia khi mới “chập chững” NCKH – Đệm dành cho người già, trẻ em và người khuyết tật với có khả năng kháng khuẩn nhờ thuốc nhuộm chiết xuất từ cây cỏ lào

Tiên cho hay, đây là dự án mang lại nhiều kỷ niệm nhất bởi trong suốt một năm, cô phải liên tục đi lại giữa cơ sở Dĩ An (Bình Dương) và cơ sở Quận 10 bằng xe buýt để vừa học, vừa tham gia NCKH. 

Cô nói thêm: “Mặc dù chỉ hỗ trợ nghiên cứu nhưng dự án này lại mang đến cho mình nhiều kiến thức nhất. Mình được học từ khâu mua hóa chất, vật liệu, pha hóa chất, thiết kế sản phẩm đến thử nghiệm sản phẩm. Đây là nền tảng quan trọng để mình phát triển hơn sau này”.

Cũng tham gia NCKH từ năm thứ 2 giống Thủy Tiên nhưng đối với Thảo Vy, đây là mục tiêu mà nữ sinh đặt ra ngay từ khi chọn ngành Công nghệ Thực phẩm. 

Vy giải thích: “Mục tiêu của mình là làm chuyên viên nghiên cứu ở phòng Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của các công ty đa quốc gia như Nestlé, Heineken… Để hồ sơ xin việc nổi bật, mình đã xác định sẽ NCKH sớm, tham gia các cuộc thi, duy trì điểm trung bình trên 8…”.  

Với mong muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng có giá rẻ, Thảo Vy đã thực hiện đề tài Phương pháp trích ly sử dụng dung môi tự nhiên kết hợp sóng siêu âm để tăng cường hiệu quả thu hồi các chất có hoạt tính sinh học. Công trình trích những hợp chất có hoạt tính sinh học sót lại trong vỏ măng cụt, vỏ dưa hấu, bã nho và bã dâu tằm để sản xuất thực phẩm bổ sung.

“Thay vì dùng dung môi hữu cơ, mình sử dụng dung môi tự nhiên kết hợp phương pháp vi sóng để trích ly. Không chỉ nâng cao hiệu quả, phương pháp trích ly còn hạn chế gây hại cho môi trường” – Thảo Vy thông tin. 

Nhờ mang lại kết quả nổi bật, công trình này có 3 bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục Q1 và được cấp quyền sở hữu trí tuệ. 

Thảo Vy còn nghiên cứu về bánh giàu xơ tốt cho sức khỏe. Thay vì sử dụng bột mì, Vy làm bánh bông lan từ bột thạch dừa để giảm lượng calo và tăng lượng chất xơ. Sản phẩm này đã giúp nhóm của Vy vào tốp 8 cuộc thi Tech Planter Việt Nam 2023 và đoạt giải Khuyến khích Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2023.

Với thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa nổi bật, Thủy Tiên là một trong 11 tân cử nhân được trao Cúp Toàn năng trong đợt tốt nghiệp tháng 11 vừa qua. Mặc dù tốt nghiệp loại Giỏi, không như kỳ vọng ban đầu, nhưng Tiên cảm thấy hài lòng vì đã tích lũy được nhiều trải nghiệm quý giá, từ NCKH, tham gia cuộc thi ý tưởng sáng tạo đến các chương trình trao đổi sinh viên như TF-SCALE 2022, YSEALI Academic Fellowship 2023. 

“Ngoài cơ hội học tập và kết nối với bạn bè quốc tế, mình còn thay đổi rất nhiều về tư duy khi học tập ở nước ngoài. Mình đã gặp gỡ những người có học hàm, học vị rất cao, có nhiều đóng góp cho đất nước của họ. Điều đó giúp mình nhận ra bên cạnh việc phát triển bản thân, mình cũng nên có những đóng góp cho xã hội, đất nước mình” – Tiên thổ lộ.  

Đối với Thủy Tiên, Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam 2023 đến như sự công nhận cho những nỗ lực của mình, đồng thời cho thấy hướng nghiên cứu mà Tiên đang theo đuổi phù hợp với nhu cầu của xã hội. 

Thủy Tiên bộc bạch: “Mình rất vui và biết ơn các thầy cô, anh chị hướng dẫn đã giúp đỡ mình rất nhiều trong quá trình học tập, NCKH và nộp hồ sơ. Giải thưởng còn là nền tảng để mình có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn trong tương lai. Sắp tới, mình muốn làm chuyên viên nghiên cứu tại phòng R&D của các doanh nghiệp trong ngành dệt may, nên kiến thức nghiên cứu và KHCN sẽ là điểm sáng trong hồ sơ xin việc”. 

Tiên cũng dự định tìm cơ hội học tập tại nước ngoài để tiếp cận với khoa học chuyên sâu trong vài năm tới. 

Trải qua 4 năm gắn bó với Thủy Tiên, PGS.TS Bùi Mai Hương nhận thấy rõ sự phát triển vượt bậc của nữ sinh. Cô chia sẻ: “Thủy Tiên có tư duy rất tốt, đặc biệt là tư duy quốc tế trong học tập và nghiên cứu. Em cũng rất hòa đồng, chăm chỉ và có ý chí vươn lên mạnh mẽ. Với những tố chất đó, tôi tin Tiên sẽ đạt nhiều thành công hơn nữa trong công việc và cuộc sống”.

Cũng giống Thủy Tiên, Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam 2023 là cột mốc đáng nhớ trong hành trình 4 năm học tập của Thảo Vy. 

“Mình đã hoàn thành hết các mục tiêu mà mình đặt ra, trong đó có giải thưởng này nên cảm thấy rất vui. Đây không chỉ là thành quả của mình mà còn là của các thành viên trong nhóm nghiên cứu, thầy hướng dẫn trong hơn 2 năm qua. Giải thưởng này cũng giúp mình ‘làm đẹp’ hồ sơ, mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai” – Vy hào hứng. 

Trước mắt, Thảo Vy sẽ tập trung làm đồ án và luận văn tốt nghiệp. Sau đó, Vy sẽ đăng ký chương trình quản trị viên tập sự của các công ty đa quốc gia và học thêm lĩnh vực quản lý kinh tế để nâng cao kiến thức, kỹ năng. 

Là người đồng hành với Thảo Vy trong hơn 2 năm qua, PGS.TS Nguyễn Đình Quân – Trưởng PTN Nhiên liệu Sinh học & Biomass, cho rằng Vy có tố chất của một nhà khoa học. Thầy Quân nhận định: “Thảo Vy rất chăm chỉ, chủ động tìm tòi và hay có những ý tưởng ấn tượng. Dù chọn phát triển theo con đường nào, tôi tin Vy cũng sẽ làm tốt, bởi em không chỉ có tư duy nhạy bén mà còn là người có bản lĩnh, trách nhiệm và tính kỷ luật cao”.