10 sự kiện nổi bật năm 2022

ĐHQG-HCM tham gia đóng góp xây dựng các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, các dự án luật trình Quốc hội

Năm 2022, ĐHQG-HCM đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Chủ trương và chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Hội thảo đã đóng góp nhiều căn cứ thực tiễn quan trọng cho quá trình xây dựng và ban hành Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên cạnh đó, ĐHQG-HCM đã tích cực tham gia đóng góp cho các dự án luật trình tại các kỳ họp Quốc hội. Điểm nhấn quan trọng là Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 15/6/2022, theo đó ĐHQG-HCM được đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xét tặng, đề nghị xét tặng các danh hiệu thi đua khen thưởng. Đây cũng là lần đầu tiên, ĐHQG được nhắc đến trong một luật khác, ngoài Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học ban hành 2018.

Giảng viên, học sinh và sinh viên ĐHQG-HCM nhận các danh hiệu, giải thưởng trong nước và quốc tế

Các nhà khoa học, giảng viên ĐHQG-HCM nhận nhiều danh hiệu, giải thưởng uy tín: Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2021, Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021, Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022, Giải thưởng “Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2022” của chương trình L’Oreal – UNESCO, Giải thưởng Alexandre Yersin năm 2021, Giải thưởng thành tựu trọn đời của Hiệp hội Y khoa và Kỹ thuật Y sinh Quốc tế (IFMBE), Giải thưởng KHCN Quả cầu Vàng năm 2022, Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021, Giải thưởng Sáng tạo châu Á 2022, Nhà giáo tiêu biểu, Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương;

Học sinh, sinh viên ĐHQG-HCM nhận các giải thưởng: Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2022, vô địch cuộc thi lập trình robot tại Singapore, giải Nhất cuộc thi International Innovator Award 2022, giải Nhất chương trình Maker to Entrepreneur 2022, giải Nhất Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc lần IV năm 2022, giải Dự án sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất tại “Startup Wheel 2022”, hạng Nhất thế giới trong cuộc thi lập trình sinh viên IEEExtreme lần thứ 16 năm 2022, giải Nhất Toàn đoàn Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 24 năm 2022, giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam 2022, cùng nhiều giải thưởng cấp quốc gia và quốc tế khác.

ĐHQG-HCM được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng Đề án “Phát triển Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thuộc nhóm cơ sở giáo dục đại học hàng đầu châu Á”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ Khai khóa ĐHQG-HCM năm 2022

Ngày 13/10/2022, ĐHQG-HCM tổ chức Lễ Khai khóa 2022. Diễn giả khách mời của Lễ Khai khóa năm nay là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài thuyết trình về chủ đề “Sinh viên tiên phong trong đổi mới, sáng tạo thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Dự buổi lễ còn có Bí thư Thành ủy TP.HCM và Chủ tịch UBND TP.HCM, Bộ trưởng các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

ĐHQG-HCM phê duyệt kế hoạch chiến lược giai đoạn 2022-2025 của các đơn vị thành viên và trực thuộc

ĐHQG-HCM tổ chức thẩm định Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2022-2025 của 11 đơn vị thành viên và trực thuộc. Trên cơ sở đó, ĐHQG-HCM đã phê duyệt Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2022-2025 của 8 đơn vị. Tính đến tháng 12/2022, ĐHQG-HCM đã phê duyệt Kế hoạch chiến lược của 27 đơn vị, làm cơ sở cho các đơn vị tiến hành triển khai các hoạt động.

Hội đồng đại học ĐHQG-HCM thông qua nhiều chủ trương quan trọng

Ngày 26/4/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 521/QĐ-TTg về việc bổ nhiệm ông Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM giữ chức Chủ tịch Hội đồng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Kiện toàn thành viên Hội đồng đại học ĐHQG-HCM và thành viên Hội đồng trường các trường đại học thành viên.

Thông qua Đề án đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Phổ thông Năng khiếu, Đề án thành lập doanh nghiệp trực thuộc ĐHQG-HCM …

ĐHQG-HCM đón tiếp và làm việc với lãnh đạo cơ quan trung ương

ĐHQG-HCM đứng tên trong các bảng xếp hạng đại học uy tín

ĐHQG-HCM thuộc top 56% đại học xuất sắc nhất thế giới (top 801-1.000 QS WORLD 2023), top 601+ các đại học bền vững toàn cầu (QS Sustainability 2023), là đơn vị duy nhất của Việt Nam được vinh danh và duy trì top 301-350 trên bảng xếp hạng về việc làm của sinh viên tốt nghiệp (QS GER), đạt vị trí 167 và thuộc top 22% đại học xuất sắc nhất châu Á (QS Asia).

ĐHQG-HCM có nhiều ngành, nhóm ngành và lĩnh vực được vinh danh trong QS Subjects 2022: các ngành Kỹ thuật Dầu khí thuộc top 51-100 thế giới, Khoa học Máy tính – Hệ thống thông tin top 401-450, Ngôn ngữ học hiện đại top 251-300, Kỹ thuật Hóa học top 351-400, ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử top 301-350, Hóa học top 601-650 và Toán học top 401-450; Khoa học xã hội và Quản lý top 401-450, Kỹ thuật và Công nghệ hạng 362. Bên cạnh đó, theo THE Subject 2022, ĐHQG-HCM cũng có nhiều ngành, lĩnh vực được xếp hạng cao.

Sản phẩm của ĐHQG-HCM được đăng ký bảo hộ tại Hoa Kỳ

ĐHQG-HCM tiếp tục được cấp 2 bằng sáng chế tại Mỹ (Công trình “Metal-organic frameworks (MOFs) and Methods of synthesizing and Using the same” do GS.TS Phan Bách Thắng và cộng sự thuộc Trung tâm INOMAR thực hiện; Công trình “A submerged tubular membrane desalination membrane (STMD) apparatus for desalination” do PGS.TS Bùi Xuân Thành và cộng sự thuộc Trường ĐH Bách khoa thực hiện) và 3 đơn sáng chế đang thẩm định nội dung.

Ngoài ra, năm 2022 ĐHQG-HCM có 1.913 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục cơ sở dữ liệu Scopus, là đơn vị có số bài báo công bố nhiều nhất cả nước trong danh mục này.